Trên thực tế cho thấy các công ty sử dụng điện thoại cố định không còn nhiều như trước đây. Đặc biệt, với những tính năng còn hạn chế không giúp cho bạn chăm sóc nhiều hơn với khách hàng của mình. Và sự ra đời của điện thoại voip không chỉ là bước tiến công nghệ phát triển mà còn là giải pháp tiết kiệm hiệu quả. Vậy bạn sẽ chọn dùng điện thoại cố định hay điện thoại voip giá rẻ.

Khó khăn khi sử dụng điện thoại analog (truyền thống)

Sự hạn chế của điện thoại thường đến từ ngay đường truyền thoại. Với nhu cầu sử dụng ít, điện thoại analog vẫn đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người sử dụng. Nhưng với một doanh nghiệp thì nhu cầu thoại nội bộ hay giao bên ngoài thường xuyên với mật độ cao, thì điện thoại IP mới có khả năng cung cấp tốt vì băng thông sử dụng của đường truyền IP lớn hơn so với đường truyền Analog.

Khi triển khai một hệ thống analog thì sẽ bị giới hạn bởi tính mở rộng, kết nối analog chỉ có thể triển khai với bán kính 1000m. Khi thay đổi vị trí của điện thoại analog, bạn phải đi lại dây và phải cấu hình chính xác đường dây trên tổng đài. Doanh nghiệp phải chi trả thêm chi phí cho việc tạo một node analog song song với việc tạo một node mạng cho việc truyền dữ liệu giữa các máy tính. Mua điện thoại VoIP được coi là tiện lợi vì nó giúp bạn có thể thực hiện và nhận cuộc gọi từ bất kỳ vị trí nào.

Điện thoại voip giải pháp tân tiến nhất

Một bước quyết định quan trọng nâng tầm hệ thống quản lý và tạo sự uy tín với khách hàng khi bạn sử dụng điện thoại ip. Khi triển khai hệ thống điện thoại IP, thì hầu như không bị giới hạn về vật lý, sử dụng chung node mạng dữ liệu sẵn có (tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp). Khi thay đổi vị trí của điện thoại, không cần đi lại dây hay cấu hình vì tất cả được lưu trên server (tổng đài) và bộ nhớ của dien thoai IP. Điện thoại vẫn sẽ được cấp IP từ DHCP và vẫn giữ nguyên số điện thoại.

Bên cạnh đó, tùy vào từng nhu cầu và môi trường sử dụng có nhiều dòng điện thoại ip để cho bạn lựa chọn. Một cách đơn giản chia điện thoại ip dành cho cá nhân và doanh nghiệp:
- Dùng điện thoại ip cho doanh nghiệp:
Thực tế nhu cầu phòng họp cho thoại (conference) giúp doanh nghiệp có thể tổ chức họp các chi nhánh trên toàn quốc hay toàn thế giới với số lượng phòng họp lớn thì điện thoại IP là lựa chọn tối ưu. Những tính năng nổi trội của điện thoại IP phone so với analog phone, như danh bạ (phone book),…
- Dùng cho cá nhân
Nếu bạn đang sử dụng dịch vụ Skype để gọi cho người thân của mình tại nước ngoài, bạn có thể dùng điện thoại IP như Grandstream GXP3140 hỗ trợ Skype. Các bạn có thể gọi Skype mà không cần tới máy tính, chỉ cần nối thẳng vào Router ADSL. Ngoài ra, bạn sử dụng các dịch vụ gọi quốc tế miễn phí, hay giá rẻ khác từ các nhà cung cấp thông qua internet.
Thêm một điếm đáng chú ý là khi dùng điện thoại cố định tín hiệu âm thanh cũng khá tốt. Còn với dòng điện thoại ip bạn phải đảm bảo đường truyền mạng ổn định, chất lượng âm thanh tốt không bị gián đoạn.

So sánh điện thoại VoIP với điện thoại cố định

 

Có lẽ cách tốt nhất để so sánh VoIP với hệ thống điện thoại cố định là xem bốn lĩnh vực chính: tính năng, công nghệ, linh hoạt và chi phí.
- Tính năng, đặc điểm
Như đã đề cập ở trên, điện thoại cố định được giới hạn ở các tính năng cơ bản nhất, trong khi điện thoại VoIP cho phép có nhiều tính năng như thư thoại-email, tự động chuyển tiếp cuộc gọi, quay số ba số và nhiều hơn nữa.
Nhu cầu cần các tính năng tiên tiến làm việc trên nhiều vị trí văn phòng, thiết bị di động và trong đám mây là quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn, thì điện thoại VoIP là tốt nhất.
- Hiệu quả về chi phí
Ngoài những chức năng kể trên, điện thoại IP còn có thể hoạt động ở bất cứ đâu miễn là có kết nối internet. Như vậy nó sẽ tiết kiệm chi phí hơn trong việc liên lạc đường dài. Trong khi đó, điện thoại analog có phạm vi hoạt động hạn chế hơn do phải phụ thuộc vào đường dây và chi phí cao sẽ làm cho các cuộc gọi đường dài trở nên đắt đỏ.
- Sự linh hoạt
Hệ thống điện thoại IP rất linh hoạt vì nó cho phép bạn sử dụng cả điện thoại di động để thực hiện cuộc gọi với sự trợ giúp của ứng dụng gọi điện có hỗ trợ VoIP, ví dụ như Skype. Ngược lại, điện thoại analog có tầm hoạt động rất nhỏ hẹp. Thậm chí khi không được đấu dây, điện thoại analog sẽ không hoạt động được do công nghệ mà chúng đang sử dụng.
Nếu bạn đang băn khoăn không biết lựa chọn điện thoại nào thì những gợi ý trên đây hi vọng cung cấp thêm thông tin hữu ích. Việc lắp đặt hệ thống điện thoại IP tiết kiệm hơn và tiện lợi hơn vì nó cho phép bạn thực hiện các cuộc gọi đường dài hầu như hoàn toàn miễn phí.