Tổng đài IP đang là xu hướng công nghệ mới bởi khả năng đáp ứng chức năng mạnh mẽ và nhu cầu mở rộng linh hoạt. Giá trị đem lại rất lớn không chỉ đơn thuần là nghe, gọi và ghi âm. Tổng đài điện thoại IP có khả năng đáp ứng nhu cầu của những tập đoàn tổng công ty có nhiều chi nhánh quy mô rộng khắp cả nước
Tổng đài ip là gì?
Tổng đài điện thoại IP (IP PBX) là một hệ thống bao gồm một hay nhiều điện thoại IP, một máy chủ IP PBX và một cổng giao tiếp VoIP tùy chọn để kết nối với đường dây điện thoại cố định PSTN. Máy chủ của IP PBX hoạt động tương tự như một proxy server. Khi người dùng điện thoại IP (thông qua điện thoại di động hay để bàn) phải đăng ký với máy chủ IP PBX, và khi họ muốn thực hiện cuộc gọi thì phải gửi yêu cầu tới hệ thống IP PBX để tạo kết nối. 
Một số ưu điểm, lợi ích mà tổng đài ip mang lại cho doanh nghiệp:


- Dễ dàng lắp đặt và kết nối:
Lợi thế của tổng đài điện thoại IP so với những tổng đài điện thoại thông thường truyền thống khác đó là việc tận dụng được hạ tầng sẵn có.
+ Không cần nâng cấp phần cứng
+ Sử dụng internet
+ Không bị giới hạn số lượng máy điện thoại
- Dễ quản lý:
Việc quản lí tổng đài điện thoại trở nên đơn giản, dễ dàng hơn nhờ vào giao diện đồ họa hoặc trên nền web hệ thống IP PBX có thể được vận hành thông qua giao diện đồ họa hoặc trên nền web; cho phép người dùng dễ dàng điều khiển và thiết lập cuộc gọi. Trong khi hệ thống tổng đài thông thường lại có giao diện rất không mấy thân thiện và chỉ có thể được sử dụng bởi chuyên viên về điện thoại.
- Dễ sử dụng:
Đối với tổng đài điện thoại thông thường thì nhân viên/ người dùng thường gặp khó khăn trong việc sử dụng các tính năng nâng cao. Việc thiết lập cuộc gọi hội họp, hay việc chuyển cuộc gọi qua tổng đài điện thoại này cần phải có những hướng dẫn chi tiết.
Đối với hệ thống tổng đài IP PBX, do có giao diện sử dụng thân thiện nên mọi chức năng đểu có thể thực hiện được một cách đơn giản và dễ dàng. Không những thế, người dùng còn có thể xem được trạng thái của các đầu dây khác, các cuộc gọi đến, cuộc gọi đang đợi và những ai đang sử dụng điện thoại trên hệ thống. Trong khi hệ thống điện thoại thông thường lại rất khó khăn trong hoạt động này.
- Khả năng tương thích cao:
Hệ thống IP PBX hoạt động dựa trên giao thức khởi tạo phiên (SIP) mở. Nghĩa là bạn có thể kết nối các  điện thoại IP với bất kỳ hệ thống IP PBX, cổng PSTN hay nhà cung cấp dịch vụ VoIP nào thông qua giao thức SIP này. Trái lại, tổng đài điện thoại thông thường yêu cầu phải có điện thoại tích hợp tính năng này và mô-đun tương ứng để thực hiện việc kết nối trên.
- Tiết kiệm chi phí:
Với hệ thống IP PBX, bạn có thể dễ dàng sử dụng một nhà cung cấp dịch vụ VoIP để thực các cuộc gọi đường dài hay gọi đi quốc tế. Chi phí mà bạn tiết kiệm được hàng tháng là rất đáng kể. Nếu bạn mở chi nhánh, bạn có thể dễ dàng kết nối hệ thống điện thoại IP giữa các chi nhánh với nhau và thực hiện cuộc gọi tới các chi nhánh hoàn toàn miễn phí.
Một số tổng đài nội bộ ip mà bạn tham khảo
* OpenVox UC300-A02EM1 


Dòng UC300 hỗ trợ cổng FXO / FXS analog với 300 cuộc gọi đồng thời trong một thiết bị duy nhất. Chúng được phát triển với một loạt các codec và các giao thức báo hiệu, bao gồm G711 (alaw / ulaw), G722, OPUS, AMR-NB / WB, SILK, G723.1 G726, G729, GSM, ADPCM, iLBC, H263, H263P, H264, VP8. Tận dụng lợi thế của nền tảng mã nguồn mở, UC300 Series hỗ trợ ngành chuẩn SIP, thân xe IAX2, các thân máy PSTN tương tự và các trạm trạm tương tự. Hơn nữa, rất thuận tiện cho người sử dụng để tăng cổng để mở rộng hệ thống.
Tổng đài IPOpenVox UC300-A02EM1 có đặc điểm:
- Hỗ trợ 300 người dùng với 45 Cuộc gọi đồng thời
- Tích hợp sẵn 2 cổng FXO
- Hỗ trợ SIPTRUNK Không giới hạn
- IVR Đa Cấp Hỗ trợ Voicemail
- Tích hợp chức năng ghi âm cuộc, hỗ trợ thẻ nhớ 128GB
-Lan 1 cổng 10/100Mbps
-Power: 12V/0.8A, 9.6W Maximum
- chuẩn hộp : Desktop & Wall-mount
* Tổng đài IP OpenVox UC300-A02EM2
OpenVox UC300-A02EM2 là một trong những sản phẩm thuộc dòng OpenVox UC300 Series. Dòng UC300 hỗ trợ cổng FXO / FXS analog với 300 cuộc gọi đồng thời trong một thiết bị duy nhất. Chúng được phát triển với một loạt các codec và các giao thức báo hiệu, bao gồm G711 (alaw / ulaw), G722, OPUS, AMR-NB / WB, SILK, G723.1 G726, G729, GSM, ADPCM, iLBC, H263, H263P, H264, VP8. Tận dụng lợi thế của nền tảng mã nguồn mở, UC300 Series hỗ trợ ngành chuẩn SIP, thân xe IAX2, các thân máy PSTN tương tự và các trạm trạm tương tự. Hơn nữa, rất thuận tiện cho người sử dụng để tăng cổng để mở rộng hệ thống.
Tổng đài IP OpenVox UC300-A02EM2 có đặc điểm:
- Hỗ trợ 300 User với 45 Cuộc gọi đồng thời
- Tích hợp sẵn 2 cổng FXO
- Hỗ trợ SIPTRUNK Không giới hạn
- IVR Đa Cấp Hỗ trợ Voicemail
- Tích hợp chức năng ghi âm cuộc, hỗ trợ thẻ nhớ 128GB
-Lan/Wan: 2 cổng 10/100Mbps
-Power: 12V/0.8A, 9.6W Maximum
- chuẩn hộp : Desktop & Wall-mount
* Tổng đài IP Openvox UC500-A08EM2
Tổng đài IP UC500-A08EM2 là dòng tổng đài điện thoại ip được thiết kế dành cho doanh nghiệp lớn có nhu cầu liên lạc lên tới 500 người dùng. Tổng đài openvox U500 không chỉ cung cấp chức năng PBX đầy đủ mà còn là một tính năng mới cho phép ổn định mới cho các hệ thống truyền thông hợp nhất của bạn với nguồn điện Uninterruptible Power Supply.
- Hỗ trợ 500 User với 60 Cuộc gọi đồng thời
- Tích hợp sẵn 8 cổng FXO
- Hỗ trợ SIPTRUNK Không giới hạn
- IVR Đa Cấp Hỗ trợ Voicemail
- Tích hợp chức năng ghi âm cuộc, hỗ trợ thẻ nhớ 128GB
- Lan/Wan: 2 cổng 10/100Mbps
- Power: 12V/0.8A, 9.6W Maximum
- chuẩn hộp : Desktop & Wall-mount
* Tổng đài ip Yeastar S50
Yeastar S50 VoIP PBX là một tổng đài ip nhỏ gọn và đầy đủ hỗ trợ kết nối ISDN, PSTN và GSM, cung cấp truyền thông VoIP cho 50 người sử dụng.
- Với hệ thống tổng đài được cung cấp tối đa là 08 cổng tùy chọn hệ thống FXS và FXO nếu mà hỗ trợ thêm những Mô đun FXO và FXS,... và được bổ sung thêm 08 cổng BRI.
- Được cung cấp lên đến là 04 cổng GSM đây được xem là phương pháp hạn chế về chi phí lên đến là 100% khi gọi qua sim di động điện thoại.
- Sử dụng Lan/Wan: hỗ trợ 02 cổng
- Tối đa 50 người dùng
- Sử dụng được 25 cuộc gọi đồng thời
- Tiết kế mo-dun 8 cổng FXS / FXO / BRI để kết nối với điện thoại
- Tối đa 4 kênh GSM / 3G / 4G